Lúc 20h ngày 15/8/2024 theo giờ Việt Nam, VinFast IPO chính thức niêm yết sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ thành công 27 tỷ đô.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ hồi tháng 6, VinFast được định giá khoảng 23 tỷ USD. Công ty sau hợp nhất (với Black Spade) được định giá 27 tỷ USD, cao hơn nhiều công ty xe điện mới nổi ở Mỹ như Rivian (vốn hóa hơn 20 tỷ USD), Nikola.

VFS vốn hóa ngất ngưởng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp lọt top 100

Theo cập nhật của Forbes, tính tới ngày 15/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,7 tỷ USD, đứng thứ 494 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Với việc VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq, tài sản của ông Vượng có thể còn tăng và vị trí top người giàu trên thế giới sẽ được cải thiện.

Trước đó, theo đánh giá của Bloomberg, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD nhờ VinFast, từ mức 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD.

 

ĐẠI DIỆN NASDAQ PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG

Chào buổi sáng tất cả các bạn! Chào mừng đến với Nasdaq. Tôi là Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường Vốn toàn cầu của Nasdaq. Hôm nay là một ngày vô cùng tuyệt vời khi chúng tôi được chào đón VinFast đến với gia đình Nasdaq – chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq dưới mã giao dịch “VFS” – Xin chúc mừng tất cả các bạn.

Thay mặt CEO, đội ngũ lãnh đạo và các thành viên của Nasdaq trên toàn cầu, tôi thật sự rất vui mừng được chào đón VinFast đến với đại gia đình Nasdaq. Nasdaq rất được vinh dự được hợp tác với VinFast trong dự án niêm yết này, và rất hào hứng được lần đầu tiên chào đón VinFast đã từ bên kia đại dương góp mặt tại đây trong buổi lễ rung chuông, đánh dấu sự kiện hợp nhất kinh doanh thành công cùng với Black Spade Acquisition và chính thức trở thành một thành viên của gia đình Nasdaq. Một lần nữa xin được chúc mừng các bạn!

VinFast – thành viên của Vingroup, Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam – là nhà sản xuất ô tô xe điện hàng đầu cam kết với sứ mệnh vì một tương lai xanh cho mọi người. VinFast tin rằng một tương lai bền vững chỉ có thể khi tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với những chiếc xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường. Thông qua quan hệ đối tác toàn cầu với các nhà cung cấp và các tổ chức đáng tin cậy cũng như các khoản đầu tư chưa từng có tiền lệ vào Nghiên cứu & Phát triển (R&D), VinFast đã sẵn sàng dẫn đầu cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Họ đã kết hợp tuyệt vời giữa thiết kế đẹp mắt, công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất hiện đại nhất để tạo nên nhà sản xuất ô tô toàn cầu đầu tiên của Việt Nam. Vingroup đã và đang thay đổi cách sống của người dân Việt Nam trong 30 năm qua, và giờ đây, VinFast mang sứ mệnh đó vươn ra tầm thế giới, sứ mệnh của họ đầy tham vọng nhưng đơn giản: kiến ​​tạo một tương lai bền vững cho mọi người.

VinFast hiện đang vận hành một tổ hợp sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, đạt tới 90% tự động hóa trong các quy trình sản xuất và công suất hàng năm lên tới 300.000 chiếc mỗi năm.

Tôi thực sự tự hào vì đã được đến Hải Phòng trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái và tận mắt chứng kiến.

Trong tháng trước, VinFast đã động thổ nhà máy sản xuất ô tô mới tại Bắc Carolina với công suất dự kiến đạt 150.000 xe trong giai đoạn 1, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng toàn cầu và phát triển chuỗi cung ứng tại Bắc Mỹ.

Buổi lễ niêm yết tại Nasdaq hôm nay là một khẳng định mạnh mẽ cho sự lao động và cống hiến tận tụy của mọi thành viên của VinFast, cho niềm đam mê dẫn lối, tiên phong và đổi mới sáng tạo. Chính con người và văn hóa của VinFast đã mang đậm dấu ấn của tinh thần khởi nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô. Nasdaq rất vinh dự được chung vai cùng VinFast trong buổi lễ rung chuông ngày hôm nay.

Chúng tôi mong đợi về một hợp tác thành công rực rỡ cùng nhau. Chào mừng đến với gia đình Nasdaq!

Lê Thị Thu Thủy phát biểu

Xin kính chào và cảm ơn sự hiện diện của các vị khách Quý và các thành viên VinFast đang có mặt tại đây ngày hôm nay!

Lời đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã làm việc hết mình trong thời gian qua, để ngày hôm nay trở thành hiện thực. Trong đó, không thể không kể đến các cố vấn, nhà đầu tư, khách hàng, các thành viên của Black Spade và cộng đồng VinFast. Chúng ta không thể đạt được thành tích ngày hôm nay nếu không có sự đóng góp và ủng hộ của quý vị.

Chúng tôi đã hướng tới mục tiêu này trong vài năm gần đây, và mặc dù thị trường chung còn nhiều khó khăn, nhưng VinFast tự hào ghi dấu mốc mới trong lịch sử của VinFast ngày hôm nay.

Đây không chỉ là một ngày trọng đại với VinFast, mà còn là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một tương lai xanh hơn cho tất cả mọi người thông qua di chuyển bền vững.

Giao thông vận tải là yếu tố then chốt trong các thành tựu của con người vì nó mang đến cơ hội cho các cá nhân cũng như cả xã hội. Tuy nhiên, các cuộc cách mạng của nền công nghiệp di chuyển cũng tạo nên nhiều thách thức cho hành tinh của chúng ta, đe dọa sự cân bằng giữa môi trường sống và sự phát triển của con người.

Giờ đây, chúng ta có sứ mệnh và khả năng mang đến cho mọi người khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông xanh với giá hợp lý, nhằm hướng tới phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu.

Kể từ khi thành lập năm 2017, VinFast đã đạt được nhiều thành tựu với sự hỗ trợ từ công ty mẹ Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi cũng trân trọng những hỗ trợ lớn từ Tổng thống Biden và người dân Mỹ – những người đã luôn ủng hộ sự hiện diện của VinFast tại Mỹ.

Việc VinFast chính thức được niêm yết tại Mỹ hôm nay là thành tựu dành cho những nỗ lực của chúng tôi, nhưng quan trọng hơn cả, đây là sự khởi đầu mới của VinFast với tư cách là một công ty đại chúng.

Chúng tôi có một sứ mệnh lớn, dải sản phẩm ấn tượng, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân sự tài năng. Cùng với việc niêm yết ngày hôm nay, VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới và đem các sản phẩm xe điện đến gần hơn với tất cả mọi người.

Xin cảm ơn!

 

Leave A Comment

Receive the latest news in your email
Table of content
Related articles